เตาเผาเซรามิก เตาอบเซรามิก เตาเผาไฟฟ้า เตาเผาอุณหภูมิสูง

ดินเซรามิก (ceramic clay) คืออะไร?,ดินสโตนแวร์,ดินเซรามิกคือ,ดินปั้นเซรามิก,ดินสโตนแวร์คือ,ดินที่ใช้ผลิตเซรามิก,ขายดินปั้นเซรามิค,เซรามิกดินเผา,ดินเผากับเซรามิก,ดินเซรามิกราคา,ดินเซรามิกซื้อที่ไหน,ดินเซรามิกมีกี่ชนิด,ดินปั้นเซรามิคไม่ต้องเผา,ดินดําเซรามิก,ดินคอมพาวด์คือ

ดินเซรามิก (ceramic clay) คืออะไร?,ดินสโตนแวร์,ดินเซรามิกคือ,ดินปั้นเซรามิก,ดินสโตนแวร์คือ,ดินที่ใช้ผลิตเซรามิก,ขายดินปั้นเซรามิค,เซรามิกดินเผา,ดินเผากับเซรามิก,ดินเซรามิกราคา,ดินเซรามิกซื้อที่ไหน,ดินเซรามิกมีกี่ชนิด,ดินปั้นเซรามิคไม่ต้องเผา,ดินดําเซรามิก,ดินคอมพาวด์คือ

หมายถึงดินขาวและดินเหนียว


ดินเซรามิก ceramic clayดินขาว 

คือ ดินเกาลิน (K&olin) เช่น ดินขาวระนอง ดินขาวจังหวัดลำปาง เป็นต้น ดินชนิดนี้เมื่อ

เผาที่อุณหภูมิประมาณ 1,200 องศาเซลเซียส จะมีสีขาว แต่ไม่ค่อยเหนียว ดังนี้จึงต้องมีการ

ประสานดินเหนียวลงไป เพื่อช่วยในการขึ้นรูป

ดินเหนียว หรือ ดินบอลเคลย์ (B&ll Cl&y) มีสีดำ มีความละเอียดและมีความเหนียวสูง ใช้ผสม

กับดินขาวช่วยให้การขึ้นรูปง่ายขึ้น แหล่งดินเหนียวในประเทศสยาม ที่นิยมนำมาผลิต ใน

อุตสาหกรรม อยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีแร่ควอรตซ์ เป็นสารชิลิกา (SiO 2 )

นำมาใช้ผสมทำเซรามิก เพื่อให้เนื้อตัวสินค้า มีความแข็งแรง และคงทนขึ้น และช่วยในการหด

ตัวของดิน แหล่งแร่ควอรตซ์ ในประเทศสยาม พบที่ ราชบุรี

นำมาใช้ผสมทำเซรามิก เพื่อให้เนื้อตัวสินค้า มีความแข็งแรง และคงทนขึ้น และช่วยในการหด

ตัวของดิน แหล่งแร่ควอรตซ์ ในประเทศสยาม พบที่ ราชบุรี


การขึ้นรูป


ปั้นมือ เป็นวิธีขึ้นรูปที่อิสระที่สุด โดยมีอยู่ 3 วิธีด้วยกัน คือ

1. การบีบ โดยเริ่มต้นจากตรงกลางและค่อยบีบขยายขึ้นรูปไปเรื่อยๆ ตามรูปทรงภาชนะที่

ต้องการ

2. การขด โดยนำดินมาคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ และขดขึ้นไปเรื่อยๆ เหมาะสำหรับชิ้นงานที่

ต้องการความสูง เช่น แจกัน

3. ทำเป็นแผ่นแบนๆ โดยใช้ไม้กลิ้งแป้งมากลิ้งไปกลิ้งมาให้ได้ความหนาที่สม่ำเสมอ จากนั้น

จึงหารูปทรงที่ต้องการ เช่น จาน ก้นหม้อ มาทาบลงไปบนแผ่นดินและตัดตาม โดยวิธีการปั้นมือ

ทั้ง 3 รูปแบบนี้คือ การทิ้งร่องรอยจากมือเราไว้บนชิ้นงาน เป็นการบอกเล่าเรื่องราวระหว่างคน

ปั้นกับชิ้นงานเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการปั้นเซรามิก ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่แบรนด์เซรามิกใน

ปัจจุบันนิยมใช้กันมาก


แป้นหมุนไฟฟ้า การขึ้นรูปด้วยวิธีนี้ต้องค่อนข้างใช้การฝึกฝนและชำนาญ เป็นการทำงาน

ประสานกันระหว่างสมาธิ อารมณ์ ดิน และมือ ซึ่งผู้ปั้นต้องรู้จักดินพอสมควร รู้จักพลิกแพลง ให้

น้ำหนักผ่อนเบาตามลักษณะของดินที่นำมาปั้น ซึ่งงานที่ได้จากแป้นหมุนไฟฟ้านี้ จะออกมาในรูป

ประสานกันระหว่างสมาธิ อารมณ์ ดิน และมือ ซึ่งผู้ปั้นต้องรู้จักดินพอสมควร รู้จักพลิกแพลง ให้

น้ำหนักผ่อนเบาตามลักษณะของดินที่นำมาปั้น ซึ่งงานที่ได้จากแป้นหมุนไฟฟ้านี้ จะออกมาในรูป

ทรงสมมาตร เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยทุ่นแรงในการปั้นเซรามิกได้เร็วขึ้น

ดินเหนียวไฟต่ำ

เราผลิตดินเหนียวเซรามิกที่มีข้อความว่า Low Fire AP ในหลากหลายสูตรสำหรับใช้ในห้องเรียนและสตูดิโอ แต่ละชนิดเพื่อพิจารณาว่าแบบใดเหมาะสมที่สุดสำหรับงานปั้น ขว้างล้อ หรืออเนกประสงค์ การเคลือบของเราเป็นสูตรเฉพาะเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมกับดินเหนียว  การเผาเคลือบแต่ละแบบมีผลแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเนื้อดินที่คุณเลือก (การเคลือบเคลือบยี่ห้ออื่นบนดินเหนียวของเราจะให้ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน แต่อาจมีลักษณะที่แตกต่างกันไป)

ดินเผากลางไฟสูง

เราผลิตดินเหนียวเซรามิกที่มีป้ายกำกับ AP ระดับกลาง/สูงในหลากหลายสูตรสำหรับการใช้งานที่แตกต่างกัน แต่ละชนิดเพื่อพิจารณาว่าแบบใดเหมาะสมที่สุดสำหรับงานปั้น ขว้างล้อ หรืออเนกประสงค์ การเคลือบของเราเป็นสูตรเฉพาะเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมกับดินเหนียวการเคลือบแต่ละแบบมีผลแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเนื้อดินที่คุณเลือก (การเผาเคลือบยี่ห้ออื่นบนดินของเราจะให้ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จเช่นกัน)

ดินสี่ประเภทคืออะไร?


ในตลาดมีเครื่องปั้นดินเผาประเภทต่างๆ หากคุณเป็นมือใหม่หรือไม่มีความรู้เกี่ยวกับมัน คุณอาจลงเอยด้วยการซื้อดินเหนียวผิดชนิดและเสียเวลาและเงินอันมีค่าของคุณไปโดยเปล่าประโยชน์ การรู้เกี่ยวกับประเภทดินเหนียวเหล่านี้สามารถช่วยคุณเลือกดินเหนียวที่เหมาะสมสำหรับโครงการต่อไปของคุณ

ดินสี่ประเภท ได้แก่ ดินเผา ดินสโตนแวร์ ดินบอล และพอร์ซเลน สิ่งเหล่านี้ทั้งหมดสามารถใช้ทำเครื่องปั้นดินเผาได้ แต่ผลลัพธ์สุดท้ายจะแตกต่างกันมากเนื่องจากพื้นผิว สี และความยืดหยุ่นที่แตกต่างกัน

บทความนี้จะกล่าวถึงประเภทของดินเหนียว องค์ประกอบ สี การใช้งาน อุณหภูมิในการเผา และผลลัพธ์ที่ได้ แต่ก่อนอื่น มาทำความคุ้นเคยกับคำศัพท์ทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับดินเหนียวและแร่ธาตุดินเหนียวที่พบตามธรรมชาติซึ่งก่อตัวเป็นดินเหนียวทั้งสี่ประเภท

ข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องกับดินเหนียว
ต่อไปนี้เป็นคำศัพท์ทั่วไปบางประการที่คุณควรรู้เพื่อทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างดินประเภทต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น

ความเป็นพลาสติก
พูดง่ายๆ ความเป็นพลาสติกคือความยืดหยุ่นของดินเหนียวหรือศักยภาพในการปั้นเป็นรูปร่างที่ต้องการ เหตุใดกระบวนการเช่นเครื่องปั้นดินเผาที่คุณจำลองดินเหนียวหรือสื่อพลาสติกอื่นๆ ให้เป็นเซรามิกหรือประติมากรรม จึงเรียกว่าศิลปะพลาสติก

ความเป็นพลาสติกของดินเหนียวขึ้นอยู่กับขนาดของอนุภาคและความสามารถในการกักเก็บน้ำ นอกจากนี้ยังสามารถอาศัยอายุของวัสดุดินเหนียว สำหรับช่างปั้นเช่นคุณ การเลือกดินเหนียวที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ประเภทของดินเหนียวที่พบบ่อยที่สุดคือพลาสติกทั้งหมดไม่มากก็น้อย กล่าวคือ ดินเหนียวจะไม่แตกเมื่อดัด ดัน หรือดึง ความเป็นพลาสติกจะสึกหรอเมื่อดินเหนียวถูกเผา

เซรามิค
เราทุกคนคุ้นเคยกับคำว่าเซรามิก และเรารู้ว่าวัตถุใดในตู้อาหารเย็นของเราเป็นเซรามิกและอะไรไม่ใช่ แต่คำจำกัดความพื้นฐานคืออะไร?

ในประโยคสั้น ๆ เซรามิกคือวัตถุที่แกะสลักด้วยของแข็งที่ทำจากดินเหนียวซึ่งสูญเสียความเป็นพลาสติกไปหลังจากถูกเผา เซรามิกเป็นวัตถุที่ทนต่อการกัดกร่อน แข็ง และเปราะ เมื่อดินเหนียวถูกเผา มันจะละลายเล็กน้อย ปล่อยก๊าซบางส่วน สูญเสียน้ำที่กักเก็บไว้ และสร้างพันธะที่แข็งแรงมากระหว่างอนุภาคต่างๆ สิ่งนี้เรียกว่าเซรามิก

สารประกอบดินเหนียว

ดินขาว
คาโอลิไนต์เป็นแร่ดินเหนียวที่อ่อนนุ่มและมีสีขาว สารประกอบนี้พบได้ในดินเหนียวทุกชนิด สารประกอบมีความยืดหยุ่นแต่ไม่ยืดหยุ่น พบว่ามีสีสนิมในบางพื้นที่ของโลก Kaolinite เป็นสารประกอบซิลิเกต

สเมกไทต์
สเมกไทต์หมายถึงแร่ดินที่ประกอบด้วยโลหะอัลคาไลและโลหะอัลคาไลน์เอิร์ทในปริมาณที่แตกต่างกัน แร่ธาตุดินจะดูดซับน้ำและขยายตัวได้

คลอไรท์
คลอไรต์เป็นสารประกอบแร่ธาตุที่มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส สังกะสี ลิเธียม แคลเซียม และนิกเกิล สารเคมีจะแตกต่างกันไปตามแร่ธาตุ คลอไรท์เองไม่ถือว่าเป็นสารประกอบของดินอีกต่อไป แต่สามารถพบได้ในดินเหนียวบางชนิดในฐานะแร่ธาตุ

อิลไลต์
Illite เป็นวัสดุดินเหนียวที่ไม่ขยายตัว ประกอบด้วยซิลิกอน อะลูมิเนียม เหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียม นอกจากนี้ยังสามารถมีโซเดียมและโครเมียม พบเป็นอนุภาคขนาดเล็กซึ่งแตกต่างจากแร่ดินอื่น ๆ เป็นสารประกอบที่เป็นหิน

ดินสี่ประเภท
เมื่อพูดถึงการใช้ดินเหนียว ดินเหนียวก้อนเดียวไม่เหมาะกับทั้งหมด มีดินเหนียวหลายแบบสำหรับระดับทักษะและการใช้งานที่แตกต่างกัน เหล่านี้คือดินเหนียว 4 ประเภทที่พบมากที่สุด

1.ดินเผา
ภาพเครื่องเคลือบดินเผา.
ดินปั้นดินเผาเป็นดินเหนียวที่เก่าแก่ที่สุดที่ช่างปั้นหม้อใช้และพบได้บ่อยที่สุดในปัจจุบัน มันเป็นพลาสติกมากและเป็นมิตรกับผู้เริ่มต้น ประเภทของดินเหนียวจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับส่วนผสมของดิน สถานที่ และสภาพอากาศที่ขุดดินเหนียว

สี
สีเครื่องปั้นดินเผาส่วนใหญ่จะเป็นสีโทนร้อน ดินเปียกมีโทนสีน้ำตาล สีแดง สีส้ม หรือสีเทา หลังจากเผาแล้ว ภาชนะดินเผาจะแสดงสีน้ำตาล ส้ม แดง เทา หรือขาว สีสันในการแสดงเครื่องปั้นดินเผาหลังจากถูกไล่ออก ดินเผาเป็นสียอดนิยมที่คุณสามารถให้ได้ เครื่องปั้นดินเผาสามารถตกแต่งด้วยสีและเคลือบได้ง่าย

การใช้งาน
เครื่องปั้นดินเผาใช้สำหรับปั้น ปั้นมือ และขว้างจักร คุณสามารถสร้างรูปปั้น กระถางดอกไม้ และของตกแต่งกลางแจ้งอื่นๆ ได้ เป็นหนึ่งในดินเหนียวยอดนิยมสำหรับช่างปั้นหม้อมือใหม่

อุณหภูมิในการยิง
เมื่อเปรียบเทียบกับดินประเภทอื่น เครื่องปั้นดินเผาจะเผาที่เตาเผาเซรามิกที่อุณหภูมิต่ำสุด โดยที่เครื่องปั้นดินเผาจะได้ความแข็งตามต้องการ เครื่องปั้นดินเผาเป็นดินเผาที่อุณหภูมิต่ำกว่า โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 1,945°F (1,063°C) Cone 04 ถึง 1828 (998°C) Cone 06

เมื่อเผาแล้ว ภาชนะดินเผาจะมีรูพรุน ดูดซับความชื้นได้ 7% หรือมากกว่า (น้ำ) แม้จะถูกไล่ออกแล้ว ภาชนะดินเผาก็ยังค่อนข้างอ่อนและสามารถขูดขีดได้ด้วยของมีคม

2.บอลเคลย์
รูปภาพของบอลเคลย์
บอลเคลย์เป็นดินน้ำมันส่วนใหญ่และมีสิ่งเจือปนแร่ธาตุจำกัดมาก ประกอบด้วยแร่เคโอลิไนต์และควอตซ์จำนวนมาก โดยมีไมกาประมาณ 10-25% บอลเคลย์เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นตะกอนหรือตะกอนที่มีแร่ธาตุละเอียดมาก วัสดุเช่นลิกไนต์สามารถพบได้ในบอลเคลย์

สี
บอลเคลย์จะสูญเสียสีเมื่อเผา ในขั้นตอนกรีนแวร์ บอลเคลย์จะมีสีเทา หลังจากยิงแล้ว พวกมันจะได้รับสีหนังอ่อน พวกเขาให้สีขาวละเอียดเมื่อยิงไปทางขวา ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ช่างปั้นหม้อ

การใช้งาน
เนื่องจากพลาสติกคุณภาพสูงและคุณภาพการยึดเกาะสูง บอลเคลย์จึงมักใช้กับกระเบื้องปูพื้น โถชักโครก แจกัน และเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร บอลเคลย์เพียงอย่างเดียวมีแนวโน้มที่จะละเอียดและลื่นเกินไปสำหรับการใช้งาน สามารถใช้สำหรับการขว้างล้อ แต่ส่วนใหญ่จะใช้ในการหล่อลื่นและเป็นสารเติมแต่งสำหรับเนื้อดินอื่น ๆ

อุณหภูมิในการยิง

บอลเคลย์แข็งตัวหลังจากยิงประมาณ 2345℉ (1285°C) Cone 10 พวกมันมีข้อเสียอย่างใหญ่หลวงประการหนึ่ง และมันเกิดขึ้นระหว่างการยิง บอลเคลย์หดตัวมากเกินไปในระหว่างกระบวนการเผา ดังนั้น เว้นแต่คุณจะมีทักษะหรือเตาเผาขนาดใหญ่พอ คุณจะไม่สามารถใช้บอลเคลย์ได้ด้วยตัวเอง บอลเคลย์เป็นวัสดุที่ดีที่สุดที่จะใช้สำหรับเครื่องปั้นดินเผาเมื่อผสมกับดินเหนียวอื่นๆ เช่น สโตนแวร์และดินเผา

3.สโตนแวร์เคลย์
ภาพดินเผาสโตนแวร์สีขาว
สโตนแวร์เคลย์เป็นพลาสติกปานกลาง แข็ง และไม่มีรูพรุน ได้ชื่อมาจากคุณสมบัติที่เหมือนหิน ดินเหนียวสโตนแวร์ส่วนใหญ่เป็นดินเหนียวแทนดินขาว

สี
พวกมันมีสีแตกต่างกันไปตั้งแต่สีขาว สีเทา และไปจนถึงสีน้ำตาลเมื่อเปียกน้ำ ดินสโตนแวร์ประกอบด้วยแร่เคโอลิไนต์ที่มีไมกาและควอตซ์ในปริมาณเล็กน้อย มักพบอิลไลต์และสเม็กไทต์เช่นกัน ประเภทของการยิงและอุณหภูมิก็ส่งผลต่อสีเช่นกัน

การใช้งาน
ดินเหนียวประเภทนี้สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและทาสีด้วยสีอันเดอร์กลาส เคลือบ โอเวอร์เกลซ อีนาเมล ฯลฯ ซึ่งทำให้สโตนแวร์เคลย์เป็นดินเหนียวยอดนิยมสำหรับใช้บนโต๊ะอาหาร ส่วนใหญ่ใช้ในการสร้างมือและขว้างล้อ

อุณหภูมิในการยิง
สโตนแวร์เผาที่อุณหภูมิสูงตั้งแต่ 2,167°F (1,186°C) Cone 5 ถึง 2,345°F (1,285°C) Cone 10

ดินไฟเป็นดินทนไฟชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นสารเติมแต่งเป็นหลัก สิ่งเหล่านี้ทนทานต่อความร้อนสูง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิที่ดินเหนียวสโตนแวร์จะสุก นอกจากนี้ยังทำให้สโตนแวร์มีความหยาบเล็กน้อยเนื่องจากมีแร่ธาตุเจือปน เช่น เหล็ก เหล็กมักทิ้งจุดดำไว้บนเครื่องปั้นดินเผาหลังจากถูกไล่ออก

4.ดินพอร์ซเลน
รูปภาพของดินพอร์คาลิน
เครื่องเคลือบดินเผาหรือเครื่องเคลือบดินเผาของจีนเป็นที่นิยมอย่างมาก สร้างขึ้นจากแร่ดินขาวบริสุทธิ์เป็นส่วนใหญ่ หรือที่เรียกว่า “ไชน่าเคลย์” และวัสดุอื่นๆ

สี
เครื่องลายครามมีช่วงสี แต่สีทั้งหมดนั้นบอบบางและสว่างมาก ในขั้นกรีนแวร์ พวกมันจะแสดงโทนสีเทาอมเทาที่อ่อนมาก หลังจากยิงแล้วจะมีสีขาวนวลเป็นสีขาว เคลือบพอร์ซเลนและอีนาเมลสามารถใช้เพื่อให้สีเท่านั้นและไม่จำเป็นต้องเคลือบเพื่อกันน้ำ

การใช้งาน

ดินขาวเป็นดินเหนียวที่มีพลาสติกน้อยที่สุด ดังนั้นจึงค่อนข้างยากที่จะทำงานด้วย พวกเขายิงที่อุณหภูมิสูง พอร์ซเลนผสมกับแร่ธาตุต่างๆ เพื่อลดอุณหภูมิในการเผาและเพิ่มความสามารถในการทำงาน ใช้เป็นหลักในการขว้างล้อและการไถลเพื่อสร้างเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร แจกัน และวัตถุตกแต่งอื่นๆ

เซรามิกพอร์ซเลน

มีสามประเภท: ฮาร์ดเพสต์ ซอฟต์เพสต์ และโบนไชน่า
พอร์ซเลนแบบแข็งหรือแบบ "แท้" เป็นประเภทที่พบได้บ่อยที่สุด ประกอบด้วยแร่ธาตุเพิ่มเติมในดินขาว ซึ่งมักเป็นแร่เฟลด์สปาร์หรือแร่ไมกา พอร์ซเลนที่แท้จริง” ถูกเผาที่อุณหภูมิสูงมาก (2345℉ หรือ 1285°C) Cone 10 และได้วัตถุที่แข็งแรงกว่า
พอร์ซเลนแบบนิ่มเป็นชนิดที่พบได้น้อยที่สุด ชาวยุโรปคิดค้นมันขึ้นมาและเผามันที่อุณหภูมิต่ำกว่า (ประมาณ 2167℉ หรือ 1186°C) Cone 5. พอร์ซเลนเนื้อนิ่มถือเป็นพอร์ซเลนเนื้ออ่อน ไม่จำเป็นต้องมีแร่ธาตุที่ตายตัวเพื่อสร้าง ดินขาวผสมกับเถ้ากระดูก ควอตซ์ แก้ว และหินสบู่เพื่อให้ได้ประเภทนี้ โดยมักเติมบอลเคลย์ลงในส่วนผสม
โบนไชน่าส่วนใหญ่เข้ามาแทนที่พอร์ซเลนแท้ในยุคปัจจุบัน เป็นพอร์ซเลนชนิดที่แข็งแกร่งที่สุด มีความทนทานต่อความเสียหายของเศษและมีความแข็งแกร่งทางกายภาพสูง มันมักจะให้ผลสีขาวหรือโปร่งแสง ประกอบด้วยดินขาว เถ้ากระดูก เฟลด์สปาร์ และฟอสเฟต

ในบทความนี้ เราได้กล่าวถึงดินเหนียวหลักๆ สี่ประเภท ได้แก่ Earthenware, Stoneware, Ball Clay และ Porcelain ดินเหนียวเหล่านี้มีอุณหภูมิในการเผา สี พื้นผิว และการใช้งานที่แตกต่างกัน แม้ว่าดินเหนียวจะประกอบด้วยสิ่งเจือปนแร่ธาตุที่คล้ายคลึงกันเป็นหลักก็ตาม

การเลือกดินที่เหมาะสม

อาจเป็นขั้นตอนแรกในการทำเครื่องปั้นดินเผา ควรขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ ผู้เริ่มต้นควรเริ่มต้นด้วย Earthenware หรือ Stoneware ช่างปั้นหม้อขั้นสูงสามารถใช้ดินเหนียวได้ทุกประเภทและแม้แต่ผสมดินเหนียวเพื่อปรับสภาพความเป็นพลาสติก หากคุณมีทักษะที่ถูกต้อง คุณสามารถใช้ดินเหนียวเพื่อสร้างผลงานชิ้นเอกของคุณได้ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม เตาเผาเซรามิก

โพสต์แนะนำ

เตาเผาป้ายอัฐิ คืออะไร? เตาเผาป้ายหินอ่อน ,ashes sign kiln

เตาเผาป้ายอัฐิ คืออะไร? เตาเผาป้ายหินอ่อน ,ashes sign kiln   เตาเผาป้ายอัฐิ เตาเผาป้ายหินอ่อน ashes sign kiln ป้ายอัฐิ อัดรูปหินอ่อน คือ ป้า...