เตาเผาเซรามิก เตาเผาเซรามิกไฟฟ้า เตาเผาเซรามิกขนาดเล็ก เตาเผาเซรามิกคือ

การเผาเซรามิก (ceramic sintering) ,กราฟการเผาเซรามิก,เซรามิกที่ต้องเผาเคลือบมีอะไรบ้าง,อุณหภูมิ การเผาเครื่องปั้นดินเผา,การเผาเคลือบ,การเผาดิบ,การเผาดิบ คือ,

การเผาเซรามิก ceramic sintering 

มี 2 ขั้นตอนหลักๆ คือ 1.การเผาดิบ และ 2.การเผาเคลือบสี มีรายละเอียดดังนี้


การเผาเซรามิก ceramic sintering


การเผาดิบเซรามิก biscuit firing

เครื่องปั้นดินเผาครั้งแรกก่อนที่จะเคลือบ เครื่องปั้นดินเผาส่วนใหญ่จะผ่านการเผาแบบบิสกิตแล้วเผาอีกครั้งเพื่อหลอมเคลือบและหลอมรวมเข้ากับตัวดินเหนียว เครื่องปั้นดินเผาแบบ Bisque เป็นเครื่องเผาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและมีความสำคัญอย่างยิ่ง เปลี่ยนวัตถุให้เป็นรูพรุนสำหรับเคลือบ ช่วยให้ช่างปั้นหม้อสามารถตกแต่งคราบสกปรก อันเดอร์เกลซ และเคลือบได้มากขึ้น โดยลดความเสี่ยงที่หม้อจะเสียหายได้อย่างมาก 

เนื่องจากการเผาแบบ bisque ถูกทำให้ร้อนช้ากว่ามาก การทำ bisquing ยังช่วยลดโอกาสที่หม้อจะแตกหรือระเบิดในการเผาแบบเคลือบ การเพิ่มอุณหภูมิการเผาและเตาเผาที่ช้าที่สุดควรทำในช่วงเริ่มต้นของกระบวนการ เนื่องจากจุดที่สำคัญที่สุดคือการขจัดโมเลกุลของน้ำที่รวมกันทางเคมีออกจากดินเหนียว

โดยปกติ การเผาดินเหนียวครั้งแรกใน เตาเผาเซรามิก จะมีอุณหภูมิประมาณ 1,832F (1000C) เพื่อให้แม่นยำยิ่งขึ้น ช่างปั้นหม้อมักจะยิงดินกรีนแวร์ถึง 1823F (995C) หรือ 1940F (1060C) อุณหภูมิเหล่านี้เท่ากับกรวย 06 และ 04 บนแผนภูมิรูปกรวยออร์ตัน ระบบรูปกรวยเป็นวิธีชวเลขเพื่ออ้างถึงอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการเผาดินเหนียว

วอร์มอัพการเผาดิบค้างคืนโดยใช้ความร้อนต่ำมาก การเผาดิบใน เตาเผาเซรามิก

1.สองชั่วโมงที่ความร้อนต่ำ (อุณหภูมิเพิ่มขึ้นไม่เกิน 200°F (93C) ต่อชั่วโมง)

2.สองชั่วโมงโดยใช้ความร้อนปานกลาง (อุณหภูมิเพิ่มขึ้นไม่เกิน 300 องศาฟาเรนไฮต์ต่อชั่วโมง (148C))

3.ความร้อนสูง (อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 300 (148C)ถึง 400 (200C)องศาฟาเรนไฮต์ต่อชั่วโมง) จนกระทั่งถึงอุณหภูมิที่ต้องการ

ตามด้วยไฟเผาเคลือบที่อุณหภูมิต่ำกว่า นี่เป็นวิธีปฏิบัติทั่วไปในอุตสาหกรรมการผลิตเซรามิกส์ ในอุตสาหกรรม ไฟแบบบิสกิตอาจอยู่ที่ 2282F (1250C) และไฟเคลือบอาจอยู่ที่ 1976F (1080C) ยิ่งอุณหภูมิของไฟบิสค์สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น ดินเผาที่เผาที่ 1823F จะนิ่มกว่าและมีรูพรุนมากกว่าดินเผาที่เผาที่ 1940F

การเผาเคลือบเซรามิก 

การเผาเซรามิก ceramic sinteringก่อนที่จะเผาเครื่องปั้นดินใน เตาเผาเซรามิก เผาเคลือบด้วยของเหลวบนภาชนะบิสค์ สามารถใช้ได้หลายวิธี และวิธีเคลือบเครื่องปั้นดินเผาของคุณนั้นเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัว


วิธีหลักในการเคลือบเงาบนเครื่องปั้นดินเผาคือ

1.ทาสีบนภาชนะ

2.จุ่มเครื่องปั้นดินเผาลงในถังเคลือบ

3.เทเคลือบบนหม้อ

4.พ่นเคลือบลงบนเครื่องปั้นดินเผา

การเผาเคลือบคืออะไร

เมื่อใช้เคลือบ น้ำจากการเคลือบจะถูกดูดออกจากของเหลวโดยน้ำยาเคลือบจากที่มีรูพรุน ดังนั้นเคลือบจะแห้งเร็วมาก ทำให้วัสดุเคลือบแห้งเป็นผงบนพื้นผิวเครื่องปั้นดินเผา โดยปกติเคลือบ 2 หรือ 3 ชั้นเพื่อสร้างความหนาที่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม จำนวนชั้นเคลือบที่ใช้ขึ้นอยู่กับวิธีการเคลือบ โดยปกติจะมีการทาชั้นเพิ่มเติมเมื่อแปรงเคลือบบนหม้อ ,เมื่อเคลือบแห้งบนหม้อ หม้อก็พร้อมสำหรับการเผาเคลือบ เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับการเคลือบเมื่อถูกไล่ออก เราต้องรู้ว่าสารเคลือบทำมาจากอะไร 

เคลือบทำมาจากอะไร

เครื่องเคลือบดินเผาทำจากสามส่วนผสมหลัก 

1.ซิลิกา

2.อลูมินา

3.ฟลักซ์

เหล่านี้เป็นส่วนผสมพื้นฐานของเคลือบ สามารถเพิ่มส่วนผสมอื่นๆ เพื่อปรับเมนูเคลือบได้ และมีการเติมสารแต่งสีเพื่อส่งผลต่อรูปลักษณ์ของผิวเคลือบ ต่อไปนี้คือภาพรวมคร่าวๆ ของสิ่งที่ส่วนผสมทั้งสามนี้ทำ

1.ซิลิกา

ซิลิกาหรือที่เรียกว่าหินเหล็กไฟและควอตซ์เป็นส่วนประกอบหลักในการขึ้นรูปแก้วในการเคลือบ เป็นซิลิกาเคลือบที่สร้างแก้วเหลวในระหว่างการเผาซึ่งจะแข็งตัวเมื่อเครื่องปั้นดินเผาเย็นลง นี่คือสิ่งที่ทำให้เกิดพื้นผิวมันวาวเหมือนแก้วบนหม้อเคลือบ

การเผาเคลือบคืออะไร

2.อลูมินา

อลูมินาช่วยเพิ่มความหนืดของสารเคลือบและทำให้มีเนื้อและสารบางอย่าง ถ้าเคลือบไม่มีอลูมินา มันจะตกจากพื้นผิวเครื่องปั้นดินเผาเมื่อทา อลูมินาช่วยให้เคลือบออกเป็นกลุ่มและยึดเข้าที่เมื่อนำไปใช้กับหม้อ

3.ฟลักซ์

ฟลักซ์ช่วยควบคุมจุดหลอมเหลวของสารเคลือบเมื่อถูกเผาใน เตาเผาเซรามิก ซิลิกามีจุดหลอมเหลวสูง 3110F (1710C) สูงเกินกว่าจะนำไปเผาเครื่องปั้นดินเผาได้ ฟลักซ์ใช้เพื่อลดจุดที่ซิลิกาละลายและก่อตัวเป็นแก้ว

อัตราส่วนของส่วนผสมเหล่านี้ และวัสดุเพิ่มเติมอื่นๆ ที่ใช้จะส่งผลต่อลักษณะการทำงานของสารเคลือบเมื่อเผา นอกจากนี้ยังจะส่งผลต่ออุณหภูมิที่เคลือบละลาย


อุณหภูมิการเผาเคลือบที่แตกต่างกัน

โดยทั่วไปแล้ว ดินเหนียวสำหรับเครื่องปั้นดินเผามีสามประเภท ได้แก่ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องเคลือบดินเผา เครื่องลายคราม ดินเหนียวประเภทต่างๆ เหล่านี้มีคุณสมบัติต่างกันและถูกเผาที่อุณหภูมิต่างกัน เครื่องปั้นดินเผาถูกเผาที่อุณหภูมิต่ำกว่าเครื่องปั้นดินเผา และพอร์ซเลนมักจะเผาที่อุณหภูมิสูงกว่าสโตนแวร์

สีเคลือบที่คุณใช้ต้องละลายที่อุณหภูมิเดียวกับที่คุณใช้เผาดินเหนียว ด้วยเหตุผลดังกล่าว สารเคลือบจึงมักถูกจัดประเภทเป็นไฟต่ำ ไฟกลาง หรือไฟสูง หมวดหมู่เหล่านี้หมายถึงช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างการเผาแบบเคลือบขึ้นอยู่กับขอบเขตของชนิดของดินเหนียวและสารเคลือบที่คุณใช้ และนั่นคือสิ่งที่เราจะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป

เกิดอะไรขึ้นระหว่างการยิงเคลือบ

ระหว่างที่เกิดเพลิงไหม้ทั้งดินเหนียวและเคลือบจะมีการเปลี่ยนแปลง ดินเหนียวเติบโตเต็มที่และเคลือบจะละลายไปที่พื้นผิวดินเหนียวและสร้างพันธะกับดินเหนียว ประเภทของพันธะที่เคลือบด้วยดินเหนียวขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เตาเผาไปถึง

เครื่องปั้นดินเผา

ดินเผาดินเผาเป็นดินเหนียวไฟต่ำ ซึ่งหมายความว่าจะเจริญเต็มที่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า กล่าวกันว่าดินเหนียวจะเติบโตเต็มที่เมื่อมีความหนาแน่นและแข็งที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่นเดียวกับการเคลือบ ดินเหนียวยังมีวัสดุขึ้นรูปแก้ว เมื่อเผาดินเหนียว แก้วจะก่อตัวขึ้นในร่างกายของดินเหนียวและเติมเต็มรูพรุนระหว่างอนุภาคของดินเหนียว เมื่อเครื่องปั้นดินเผาเย็นลง แก้วจะกลายเป็นของแข็งและทำให้ดินเหนียวแข็งแรง ยิ่งดินเหนียวมีวัสดุที่เป็นแก้วมากเท่าใด เครื่องปั้นดินเผาที่ใช้ไฟก็จะยิ่งแข็งขึ้นเท่านั้น

ดินเผาดินเผามีวัสดุขึ้นรูปแก้วในปริมาณเล็กน้อย ผลที่ได้คือ ดินเผาดินเผายังคงมีรูพรุนค่อนข้างมากเมื่อเผาแล้ว ความแข็งแรงส่วนใหญ่ของดินเผาที่ได้จากการเผาเกิดจากกระบวนการเผาผนึก นี่คือเมื่อพื้นผิวของอนุภาคดินเหนียวเกาะติดกันและอนุภาคดินเหนียวเคลื่อนเข้าใกล้กันมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้เกิดขึ้นมากมายในดินเผาดินเผาระหว่างที่เกิดเพลิงไหม้บิสค์ ส่งผลให้ดินเผาไม่จำเป็นต้องเผาด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นในระหว่างการเผาเคลือบ ดินเผาเครื่องปั้นดินเผาได้ทำให้สุกเต็มที่ในช่วงที่เกิดเพลิงไหม้ จุดประสงค์หลักของการเผาดินเผาเครื่องปั้นดินเผาเคลือบคือการใช้เคลือบกับพื้นผิวของเครื่องปั้นดินเผา


เซรามิกทางเทคนิคซินเตอร์

ชิ้นส่วนเซรามิกเผาทางเทคนิค

ภาพรวม: เซรามิกทางเทคนิคเผา

เซรามิกทางเทคนิคซินเตอร์ที่หลากหลายของเราจะช่วยให้คุณสามารถเลือกวัสดุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณ:

อลูมินา (Al2O3)

เซอร์โคเนีย (ZrO2)

อะลูมิเนียมไนไตรด์ AIN

โบรอนไนไตรด์ (BN)

ซิลิคอนไนไตรด์ (Si3N4)

ซิลิคอนคาร์ไบด์ (SiC)

Final Advanced Materials ผลิตชิ้นส่วนเซรามิกด้วยความแม่นยำ จากช่องว่างที่ได้จากการขึ้นรูปหรือการอัดขึ้นรูป เราได้ชิ้นส่วนที่มีรูปร่างเหล่านี้โดยการตัดเฉือนด้วยเพชรสำหรับเซรามิกที่มีความหนาแน่นสูง

เราให้คำจำกัดความและการตัดเฉือนของต้นแบบ ตลอดจนการผลิตแต่ละรายการในชุดขนาดเล็กและใหญ่ เราออกแบบและผลิตชิ้นส่วนเซรามิกที่ปรับให้เหมาะกับการใช้งานของลูกค้าโดยเฉพาะ

เราทำงานกับเซรามิกที่ผ่านการสอบเทียบและมีคุณสมบัติที่มีความบริสุทธิ์สูงเท่านั้น ชิ้นส่วนเซรามิกที่เราแปรรูป ผลิตซ้ำโดยไม่มีการดัดแปลง ลักษณะทางกายภาพของช่องว่างก่อนตัดเฉือน โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือค่าเสื่อมราคาเชิงกล

คุณสมบัติภายในของเซรามิก เช่น ความแข็ง ความทนทานต่อการสึกกร่อน แรงอัด ความทนทานต่ออุณหภูมิสูง แรงกระแทกจากความร้อน ความเป็นฉนวนสูง คุณสมบัติทั้งหมดนี้จะได้รับการเก็บรักษาและผลิตซ้ำบนชิ้นส่วนสำเร็จรูป

ตารางสรุปของแค็ตตาล็อกนี้จะช่วยในการกำหนดการเลือกที่ดีที่สุด

การประยุกต์ใช้เซรามิกทางเทคนิคเผา

การผลิตชิ้นส่วนที่กำหนดเอง

หลอดเปลวไฟ

เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อน

ถาดยิง

การป้องกันวงจรไฟฟ้า

พื้นผิว

ขาเทียมทางการแพทย์

ปะเก็นซีล

เครื่องมือตัดเฉือนเซรามิก

คู่มือลวด

ส่วนประกอบทางกล

ประโยชน์ของเซรามิกส์เทคนิคซินเตอร์

ความแข็ง

ความต้านทานเชิงกลสูง

มิติความเสถียรแม้ในอุณหภูมิสูง

ทนทานต่อการสึกหรอและการกัดกร่อน

ฉนวนไฟฟ้า

ความต้านทานต่อผลิตภัณฑ์เคมี

ทนต่ออุณหภูมิสูง

Comparative Table

Property

Ceramic

Metal

Polymer

Hardness

High

Low

Bad

Elastic Modulus

High

Good

Low

Resistance to High Temperature

High

Low

Bad

Thermal Expansion

Low

Good

Good

Malleability

Low

Good

Good

Corrosion Resistance

Good

Low

Low

Erosion Resistance

Good

Low

Low

Electrical Conductivity

Low

Good

Low

Density

Average

High

Low

Thermal Conductivity

Average

Good

Low


การจัดหมวดหมู่

เซรามิกเผาแบ่งย่อยออกเป็นกลุ่มตามองค์ประกอบทางแร่วิทยาหรือทางเคมี Final Advanced Materials สามารถอ้างอิงกลุ่มหลักสามกลุ่ม:

ซิลิเกตเซรามิกส์

เซรามิกที่ไม่ใช่ออกไซด์

ออกไซด์เซรามิกส์

เซรามิกส์ในตารางต่อไปนี้ระบุตามมาตรฐาน DIN EN 60 672

ซิลิเกตเซรามิกส์

เซรามิกซิลิเกตเป็นตัวแทนของผลิตภัณฑ์เซรามิกชั้นดีในสัดส่วนที่ใหญ่ที่สุด ส่วนประกอบหลักของวัสดุโพลีเฟสเหล่านี้ ได้แก่ ดินเหนียวและดินขาว เฟลด์สปาร์และหินสบู่เป็นแหล่งซิลิเกต นอกจากนี้ ส่วนประกอบเช่นอลูมินาและเซอร์โคเนียมยังถูกนำมาใช้เพื่อให้ได้สมบัติเชิงกลที่สูงขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิในการเผาผนึกค่อนข้างต่ำ ความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับวิธีควบคุมกระบวนการ และความพร้อมของวัตถุดิบธรรมชาติ เซรามิกซิลิเกตจึงมีราคาถูกกว่าเซรามิกออกไซด์หรือที่ไม่ใช่ออกไซด์มาก

Aluminium Silicates

C100

Quartz Porcelain, plastic processing

C110

Quartz Porcelain, pressed

C111

Cristobalite Porcelain, plastic processing

C112

Alumina Porcelain

C120

Alumina Porcelain, highly resistant

C130

Lithium Porcelain

C140

Magnesium Silicates

C200

Steatite, low tension

C210

Steatite, standard

C221

Steatite, low loss tangent

C230

Forsterite, porous

C240

Forsterite, dense

C250

Alkaline Earth – Aluminium Silicates & Zirconium Porcelain

C400

Cordierite, dense

C410

Celsian, dense

C420

Calcium-based, dense

C430

Zirconium-based, dense

C440

Porous Aluminium Silicates & Magnesium Silicates

C500

Alumino-Silicate based

C510

Magnesium-Alumino-Silicate based

C511

Cordierite based

C520

Mullite with a small percentage of Alkali

C600

Mullite with 50 to 65 % Al2O3

C610

Mullite with 65 t 80 % Al2O3

C620ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม เตาเผาเซรามิก

โพสต์แนะนำ

เตาเผาเซรามิก ceramic kiln,เตาอบเซรามิก เตาเผาเครื่องปั้นดินเผา เตาเผาเซรามิกขนาดเล็ก ,เตาเผาเซรามิกทําเอง,เตาเผาเซรามิกอุณหภูมิสูง,เตาเผา,เตาเผาเซรามิกไฟฟ้า,เตาเผาเซรามิกมีกี่แบบ,เตาเผาเซรามิกเครื่องปั้นดินเผาราคา,เตาเผาเซรามิกเครื่องปั้นดินเผาไฟฟ้า,อุปกรณ์เตาเผาเซรามิก,วิธีทำเตาเผาเซรามิกเครื่องปั้นดินเผา,เครื่องวัดอุณหภูมิเตาเผาเซรามิก,หัวพ่นไฟเตาเผาเซรามิก,อุปกรณ์แก๊สเตาเผาเซรามิกอุตสาหกรรม,แผ่นรองเตาเผาเซรามิก,เตาเผาเซรามิกแผ่นเตาอินฟาเรด,เตาเผาเซรามิกเบิร์นเนอร์แก๊ส,เตาเผาเซรามิกหัวBurner,เตาเผาเซรามิกกระจกทนความร้อน1000องศา,ตัววัดอุณหภูมิความร้อนเตาเผาเซรามิก,แผ่นอินฟาเรดแบบเหลี่ยมเตาเผาเซรามิก,เตาเผาดินเหนียวเตาเผาเซรามิก,เตาเผาเซรามิกกรุงเทพ,เตาอบเซรามิกราคาถูก,วิธีเผาเครื่องปั้นดินเผาเตาเผาเซรามิก,การใช้เตาเผาเซรามิก,เตาเผาเซรามิกแป้นหมุนเซรามิก,เตาเผาดินเตาเผาเซรามิก,เตาเผาเซรามิกเตาเผา1200องศา,เตาเผาดินเผาเตาเผาเซรามิกขนาดเล็ก,เตาเผาดินเหนียวเตาเผาเซรามิก,โครงสร้างและส่วนประกอบเตาเผาเซรามิก,เตาเผาเซรามิกแบบเตารากุ,เตาเผาเซรามิกขนาดใหญ่,เตาอบเซรามิกขนาดเล็ก

เตาเผาเซรามิก ceramic kiln, เตาอบเซรามิก เตาเผาเครื่องปั้นดินเผา เตาเผาเซรามิกขนาดเล็ก ,เตาเผาเซรามิกทําเอง,เตาเผาเซรามิกอุณหภูมิสูง,เตาเผา,...